Lượt tìm kiếm bất động sản quý 3 giảm mạnh

event_available

Trong báo cáo thị trường quý 3/2022 được Batdongsan.com.vn tổ chức trực tuyến đầu tháng 10 vừa qua, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn có phần trình bày về kinh tế vĩ mô và tình hình giao dịch thị trường BĐS. Ông Quốc Anh cho biết, mức độ quan tâm BĐS bán tại các địa phương trên khắp cả nước tiếp tục sụt giảm so với quý 2/2022. TP.HCM là điểm sáng lẻ loi trên bức tranh ảm đạm khi ghi nhận lượt tìm kiếm tăng 6%.

Theo ông Quốc Anh, diễn biến này phù hợp với những nhận định mà Batdongsan.com.vn từng đưa ra trước đó: dòng tiền dài hạn sẽ quay trở lại thị trường TP.HCM do đây là đầu tàu kinh tế cả nước. Đặc biệt trong giai đoạn thị trường mang tính chọn lọc và phân loại mạnh như hiện nay, những khu vực nào có mặt bằng kinh tế tốt, thị trường BĐS nơi đó sẽ có sự bền vững hơn các khu vực khác.

Lượt tìm kiếm BĐS quý 3 giảm mạnh

Lượt tìm kiếm BĐS giảm mạnh trong quý 3/2022, ở tất cả các địa phương.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Đáng chú ý, trong số các loại hình BĐS, đất nền có lượt tìm kiếm sụt giảm mạnh nhất lên tới 50% so với đỉnh năm 2022. Nguyên nhân do đây là loại hình đã tăng nóng trong 2 năm dịch bệnh. Các loại hình khác cũng có lượt tìm kiếm sụt giảm tương đối mạnh, trong đó nhà riêng giảm 25%, biệt thự giảm 12%, chung cư giảm 9%. Riêng loại hình nhà mặt phố có lượt tìm kiếm tăng 8% do liên quan đến nhu cầu thuê nhà, mặt bằng kinh doanh phục hồi mạnh sau dịch.

Nhu cầu sụt giảm khiến giao dịch toàn thị trường khá ảm đạm. Ông Quốc Anh cho biết, trong quý 3, giao dịch chậm hơn nhiều so với quý 2, nguyên nhân do dòng tiền trong dân dịch chuyển vào ngân hàng. Dữ liệu tổng hợp từ nhiều nguồn của Batdongsan.com.vn cho thấy, tiền gửi ròng của người dân vào ngân hàng tăng mạnh từ cuối năm 2021. Thị trường rủi ro, giao dịch chậm, lãi suất tăng... là bối cảnh khiến người dân chọn kênh tích lũy an toàn là gửi ngân hàng hưởng lãi suất.

Lượt tìm kiếm BĐS quý 3 giảm mạnh

Giao dịch BĐS sụt giảm mạnh, tiền gửi ròng của người dân vào ngân hàng tăng mạnh từ cuối năm 2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn tổng hợp từ số liệu của NHNN