Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thúc đẩy du lịch, bất động sản liên vùng

29/04/2023
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ là vùng nối "xương sống" tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, kéo theo sự phát triển của bất động sản xung quanh cũng như các ngành kinh tế xã hội.
_____
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99 km được thông xe sáng 29/4. Tuyến cao tốc nằm trong dự án đầu tư 11 tuyến cao tốc Bắc - Nam, kết nối Bình Thuận với TP.HCM và Đồng Nai.

Tương lai, trục đường huyết mạch này sẽ nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tạo ra dải liền mạch TP.HCM - Long Thành - Phan Thiết.

Kịp thời

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được khởi công hồi tháng 9/2020 với tổng mức đầu tư hơn 12.500 tỷ đồng. Công trình được dự kiến hoàn thành cuối năm 2022, nhưng sau đó gia hạn đến 30/4 năm nay.

Khi đưa vào khai thác, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được kỳ vọng tháo gỡ nút thắt về hạ tầng cho tỉnh Bình Thuận, đồng thời rút ngắn một nửa thời gian di chuyển bằng đường bộ từ TP.HCM đến Phan Thiết, Mũi Né, còn 2-2,5 giờ thay vì 5-6 giờ như qua quốc lộ 1A trước đây.

"Thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện thời điểm này sẽ kéo nền kinh tế đi lên, thoát khỏi tình trạng trì trệ." - PGS.TS Nguyễn Văn Trình

Trao đổi với Zing, PGS.TS Nguyễn Văn Trình, chuyên gia cao cấp Viện Nghiên cứu Vùng và Đô thị Irus, nhìn nhận việc hoàn thành và đưa vào khai thác cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây nói riêng và 2 tuyến cao tốc Mai Sơn - quốc lộ 45 (nối Thanh Hóa - Nghệ An), Phan Thiết - Vĩnh Hảo (Bình Thuận) thời điểm này là rất kịp thời.

Ông Trình cho rằng bất kỳ công trình hạ tầng giao thông nào hoàn thiện cũng sẽ đem lại tác động tích cực cho sự phát triển của vùng và khu vực xung quanh.

Việc có cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đi qua Bình Thuận, Đồng Nai, TP.HCM, sẽ là vùng nối xương sống các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, đến vùng Đông Nam Bộ. Đây cũng là điểm kết nối vùng Tây Nguyên.

"Nếu làm được tuyến cao tốc Dầu Giây, lên Đắk Nông, Lâm Đồng,… sẽ tạo được sự liền mạch trong kết nối liên vùng. Động lực này sẽ kéo theo sự phát triển của bất động sản xung quanh cũng như các ngành kinh tế xã hội”, PGS.TS Nguyễn Văn Trình nói.
 
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thúc đẩy du lịch, bất động sản liên vùng
Nút giao Long Thành - Dầu Giây nối cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Ảnh: Chí Hùng.

Trong bối cảnh nền kinh tế cả nước phục hồi chậm, khó khăn kéo dài do ảnh hưởng của lần dịch thứ 4 cũng như biến động chính trị trên thế giới, vị chuyên gia đánh giá việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, điển hình như đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, sẽ khiến giao thương giữa các vùng, miền trong khu vực thêm sức bật tăng trưởng.

“Bên cạnh đó, những tác động, thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện thời điểm này sẽ kéo nền kinh tế đi lên, thoát dần khỏi tình trạng trì trệ”, PGS.TS Nguyễn Văn Trình đánh giá.

Phân tích thêm, chuyên gia nhận định nguyên nhân lớn nhất khiến những địa phương đóng góp GDP lớn cho cả nước như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu trong quý I vừa qua đều tăng trưởng thấp là do kết cấu hạ tầng không đồng bộ.

“Hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía nam và các tỉnh thành miền Nam nói chung còn yếu kém, thậm chí thấp, yếu và thiếu hơn so với khu vực đồng bằng Bắc Bộ, lẫn Bắc Trung Bộ. Bắc Giang, Bắc Ninh là một ví dụ, họ làm rất tốt hạ tầng giao thông”, chuyên gia nói và cho rằng việc cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây nói riêng và 300 km cao tốc Bắc - Nam nói chung được đưa vào khai thác là “rất kịp thời”.

Bên cạnh đó, PGS Trình cho rằng cần thúc đẩy thêm các tuyến giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long, kể cả tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành cho hoàn thiện. “Hiện nay, có những đoạn công trình chỉ cần nối nhịp là có thể hợp long, nhưng từ 2019 đến nay vẫn chưa làm xong”, chuyên gia nói thêm.

Cơ hội phát triển từ tuyến cao tốc

Khi tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được đưa vào khai thác, Bình Thuận kỳ vọng có thêm động lực tiệm cận mục tiêu thu hút khoảng 6,7 triệu lượt khách trong năm nay. Đồng thời tạo đà thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư cho phát triển du lịch nói riêng và cho các ngành kinh tế khác của tỉnh nói chung.

Bên cạnh đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, sân bay Phan Thiết cũng đang được xây dựng, cùng với đó sân bay Long Thành dự kiến đưa vào hoạt động năm 2025… là những lực đẩy quan trọng giúp Bình Thuận thu hút thêm dòng khách.

"Cao tốc Bắc - Nam kết nối từ TP.HCM đến Bình Thuận tạo ra cơ hội để tỉnh tiếp cận thị trường rộng lớn." - Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An

Giao thông vận tải, vận chuyển hàng hóa thông suốt sẽ làm chi phí, giá thành giảm, sản phẩm từ nơi sản xuất đến thị trường tiêu thụ sẽ nhanh nhạy hơn. PGS.TS Nguyễn Văn Trình gọi đây là "số nhân của số nhân" nền kinh tế, thúc đẩy đầu tư Nhà nước lẫn tư nhân tăng trưởng đi lên.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng cũng khẳng định địa phương rất mong chờ hai tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết đi vào hoạt động. Hai dự án này khi đi vào vận hành sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Trong thời gian qua, ông Dũng cho biết tỉnh đã đôn đốc giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến cấp quyền khai thác các mỏ khoáng sản phục vụ dự án cao tốc. Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng đến dự án, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện.

Với vị trí cửa ngõ vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và đi qua cửa ngõ hơn 20 triệu dân như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,... Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An nhìn nhận việc có tuyến cao tốc Bắc - Nam xuyên qua sẽ tạo nên thị trường rất năng động.
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thông xe tuyến chính ngày 29/4. Ảnh: Chí Hùng.
"Cao tốc Bắc - Nam kết nối từ TP.HCM đến Bình Thuận sẽ tạo ra cơ hội để tỉnh tiếp cận thị trường rộng lớn, cũng như tạo điều kiện cho nhà đầu tư quan tâm tới Bình Thuận, phát triển lĩnh vực dịch vụ thương mại, du lịch, đô thị nhà ở. Nắm bắt thời cơ này, Bình Thuận đã nhìn thấy và chuẩn bị từ trước", Bí thư Dương Văn An cho biết.

Địa phương cũng xác định nhiều phương án, giải pháp đón đầu khi cao tốc được đưa vào sử dụng. Từ đó, tỉnh đã xây dựng quy hoạch, phát triển khu công nghiệp, có những chiến lược thu hút du lịch. "Đó không phải sự tình cờ mà năm 2023 được Bình Thuận chọn đăng cai sự kiện du lịch quốc gia", ông An nói thêm.
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thông xe tuyến chính ngày 29/4.
Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây. Đồ họa: Tiến Hoàng.

Nguồn: Zingnews.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Tin tức khác

Cụm sân golf độc quyền thương hiệu PGA đầu tiên sắp...

Nhiều hạng mục lớn tại tổ hợp NovaWorld Phan Thiet sẽ vận hành cuối năm nay, trong đó có cụm sân golf PGA NovaWorld Phan Thiet 36 hố độc quyền thương hiệu PGA.
Dự án - Ngày 10/05/2021

Hối hả thi công 2 tuyến cao tốc phía Đông trong “bão”...

Trên công trường hai tuyến cao tốc qua Bình Thuận, Đồng Nai gần 3.000 công nhân vẫn ngày đêm thi công giữa dịch Covid-19 đang hoành hành.
Dự án - Ngày 01/09/2021

Mô hình mẫu vừa làm cao tốc, vừa phòng dịch

Những ngày này trên công trường dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45, không khí thi công vẫn đang diễn ra khẩn trương, hối hả.
Dự án - Ngày 02/09/2021

Novaland công bố chính thức dự án căn hộ hạng sang từ...

Theo thông tin công bố chính thức của tập đoàn Novaland, Dự án The Grand Manhattan có loại căn hộ 02 và 03 phòng ngủ, mức giá trung bình từ 6.000 USD/ m².
Dự án - Ngày 03/09/2021

Dự án phức hợp cao cấp tốt nhất Việt Nam năm 2019 thuộc...

Với những lợi điểm nổi bật, The Grand Manhattan đã xuất sắc giành chiến thắng tại hạng mục “Dự án phức hợp cao cấp tốt nhất Việt Nam” trong khuôn khổ giải thưởng Dot Property Vietnam Awards.
Dự án - Ngày 04/09/2021

Ra mắt tháp Riverview - dự án The Grand Manhattan tiếp...

Tòa tháp mới Riverview của dự án Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang The Grand Manhattan sẽ ra mắt trong vài ngày tới. Sự kiện được dự đoán sẽ gây chú ý với giới đầu tư bất động sản trong tháng 5 này.
Dự án - Ngày 04/09/2021
0911 832 832
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây