ÀCo Homes mách bạn 3 xu hướng bất động sản tăng nhiệt trong dịch

05/10/2021

Tại châu Á Thái Bình Dương, các bất động sản thay thế: trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu, kho lạnh tăng gấp đôi thị phần mùa dịch.

Báo cáo thị trường đầu tư bất động sản châu Á Thái Bình Dương của Colliers International cho biết, đại dịch mang đến nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng mở ra cánh cửa cơ hội cho nhiều loại hình bất động sản mới. Đơn vị này chỉ ra có 3 xu hướng bất động sản tăng trưởng nhanh trong đại dịch.

I. BẤT ĐỘNG SẢN THAY THẾ

Các loại tài sản thay thế (alternative asset) tiếp tục vươn lên và hiện đã chiếm 8,5% trong tổng số tài sản bất động sản trong khu vực, nhiều gấp đôi thị phần của tài sản thay thế trong giai đoạn 2014 -2019. Điều này được quyết định phần nhiều bởi các phân khúc kinh tế công nghệ như trung tâm dữ liệu (data centres), trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D centres), chuỗi cung ứng lạnh (cold chain) và khoa học về đời sống (life sciences).

Colliers đánh giá, trong bối cảnh sự chú ý dành cho các loại tài sản thay thế đang gia tăng thị phần một cách mạnh mẽ, cơ hội cho nhà đầu tư muốn "lấn sân" sang phân khúc này cũng nhiều hơn giữa đại dịch, nhất là trong mảng trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng lạnh.

ÀCO HOMES MÁCH BẠN 3 XU HƯỚNG BẤT ĐỘNG SẢN TĂNG NHIỆT TRONG DỊCH
Một trung tâm dữ liệu đang được vận hành (Nguồn ảnh: JLL).

II. BẤT ĐỘNG SẢN NẰM NGOÀI TRUNG TÂM TĂNG NHIỆ

Cả năm 2020 và nửa đầu năm 2021, thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương chứng kiến khoảng một nửa các thương vụ đầu tư phân khúc văn phòng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm các thành phố lớn. Một phần nguyên do là bởi các tiện ích dịch vụ ngày một tốt hơn cũng như nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn tiếp tục được đầu tư tại các khu vực này.

Ngoài ra còn phải kể đến nhu cầu gia tăng từ người dùng cuối (end-users) đối với phân khúc khoa học về đời sống cũng như nhiều loại hình Business Park (có thể hiểu theo cách đơn giản nhất là sự kết hợp của không gian xanh park, với các khu vực kinh doanh, thương mại - business).

Xu hướng "ly tâm" (decentralization) của khách thuê văn phòng cũng đang được chú ý nhiều và dẫu cho đây chưa phải là xu hướng lớn, các đơn vị quản lý không gian làm việc linh động cũng có thể bắt đầu chú ý nhiều hơn đến thị trường "ly tâm" này.

III. BẤT ĐỘNG SẢN BÁN LẺ ĐUA CHUYỂN ĐỔI CÔNG NĂN

Thị trường khu vực đã chứng kiến nhiều thương vụ mua lại bất động sản bán lẻ với mục đích chuyển đổi thành các khu phục vụ nghiên cứu và phát triển (R&D) hoặc văn phòng với khuôn viên rộng lớn, cũng như tái định vị các trung tâm mua sắm này thành các tài sản đa dụng. Thêm vào đó, những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ cùng với nhu cầu gia tăng về kho hàng hóa phân khúc hạng A cũng tạo ra nhu cầu làm mới, tái phát triển và định vị rất lớn trong vòng vài năm tới.

Báo cáo của đơn vị này cho biết thêm số lượng giao dịch bất động sản thương mại khu vực APAC (châu Á Thái Bình Dương) đã lập đỉnh mới trong nửa đầu năm 2021, tăng đến 28% so với nửa đầu năm 2020, đạt giá trị 103 tỷ USD. Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc được xem là các thị trường nổi bật ghi nhận lượng giao dịch tài sản giá trị cao thời gian qua.

Bất động sản công nghiệp và logistics (hậu cần) là những phân khúc có đà hồi phục nhanh nhất, tăng trưởng 70% so với năm trước. Tiếp đến là phân khúc bất động sản bán lẻ với số lượng giao dịch tăng 65%. Mảng khách sạn (28%) và văn phòng (20%) cũng có những dấu hiệu hồi phục trong nửa đầu năm 2021.

Tác giả: ÀCO Homes

Nguồn: Vnexpress 

Chúng tôi trên mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Tin tức khác

Bất động sản cao cấp ở TP HCM "ấm" lên

Thị trường căn hộ cao cấp đang được hâm nóng trở lại với các dự án lớn được rầm rộ triển khai và sắp sửa mở bán. Khi TP HCM cơ bản hoàn thành một số tuyến đường trung tâm, tuyến metro số 1 hoàn thiện thì chắc chắn giá bán ở các khu vực trung tâm sẽ...
Phân tích - Ngày 16/09/2022

Khẩu vị lạ của người mua nhà phía Bắc

Sự khác biệt rõ nhất giữa nhà đầu tư miền Bắc và miền Nam khi đầu tư vào các dự án trong Nam là họ sẵn sàng chọn lựa dự án ở xa trung tâm thành phố để đầu tư miễn là các vị trí đó có khả năng sinh lời tốt, vì bản thân họ đã là nhà đầu tư “đánh bắt xa...
Phân tích - Ngày 21/09/2022

Àco Homes mách bạn 4 rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động...

Các đối tượng có thể mạo danh chủ nhà, giả giấy tờ như sổ đỏ, CMND,... hoặc đánh tráo với giấy tờ thật của chủ nhà để lừa người mua
Phân tích - Ngày 02/04/2023

Àco Homes mách bạn top 6 sách hay về Bất động sản nên...

Đầu tư bất động sản có tiềm năng lợi nhuận cao, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tham khảo top sách bất động sản của ÀCO Homes để đầu tư an toàn và hiệu quả
Phân tích - Ngày 23/04/2023

[Àco Homes giải mã] vì sao "Siêu sang hoang phế - siêu...

Àco Homes giải mã vì sao nhiều dự án căn hộ, nhà phố, biệt thự siêu sang tại TP. HCM vẫn chỉ là bãi đất trống, đang thi công hoặc đã thành hình. Song, vẫn đành “đắp chiếu”.
Phân tích - Ngày 05/05/2023

Àco Homes mách bạn 6 lưu ý trước khi quyết định đầu tư...

Đầu tư bất động sản an toàn và hiệu quả: tìm hiểu quy hoạch, giấy tờ pháp lý, chất lượng xây dựng, kiểm tra tiến độ và tránhc các rủi ro pháp lý không đáng có.
Phân tích - Ngày 07/05/2023
0911 832 832
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây