Nhìn lại thị trường BĐS - Khó Khăn đã giảm 42,3% so với đầu năm 2023

14/12/2023

Thị trường bất động sản hiện nay được nhận định là đã qua giai đoạn khó khăn nhất và dự kiến sẽ có bước phục hồi trong nửa đầu 2024.

Nhìn lại thị trường BĐS Khó Khăn đã giảm 42,3 so với đầu năm 2023 ÀCO Homes

1. Thị trường bất động sản đã bước qua vùng đáy

Số liệu mới đây của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho thấy, thị trường bất động sản hiện nay đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Theo HeoREA, quý 1/2023 là “vùng đáy” của thị trường bất động sản.

Tuy về tổng thể, thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất khó khăn, nhưng mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước. Động thái này thể hiện rất rõ nét tại thị trường BĐS TP. HCM:

 • Quý 1/2023 tăng trưởng -16,2%.
 • Đến 6 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng trưởng -11,58% nhưng đã giảm 4,62% so với quý 1/2023.
 • Đến cuối quý 3/2023 tuy vẫn còn tăng trưởng âm -8,71% nhưng đã giảm thêm 2,87% so với 6 tháng đầu năm.
 • Sau 09 tháng thì mức độ khó khăn của thị trường bất động sản đã giảm 42,3% so với quý 1/2023.

Điều này cho thấy, thị trường bất động sản hiện nay đã ở giai đoạn tích cực hơn, bước qua vùng đáy. Hơn nữa, Trong 9 tháng đầu năm 2023, nguồn cung nhà ở có 13 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để huy động vốn với 15.020 căn (tăng 1,37 lần so với cùng kỳ năm 2022) gồm:

 • 13.767 căn hộ chung cư (chiếm 91,6%).
 • 1.253 căn nhà thấp tầng (chiếm 8,4%). Trong đó:
  • Phân khúc nhà ở cao cấp có 9.969 căn chiếm 66,37% (cao hơn tỷ lệ 58% của cả nước).
  • Phân khúc nhà ở trung cấp có 5.051 căn chiếm 33,63% (cao hơn tỷ lệ 26% của cả nước).
  • Phân khúc bình dân, nhà ở xã hội chưa ghi nhận có thêm sản phẩm mới.
Thị trường bất động sản hiện nay, đã bước qua vùng đáy àco homes

Tuy đã qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng thị trường BĐS hiện nay vẫn được nhận định là còn nhiều trở ngại để đi đến sự phục hồi. Thanh khoản thị trường còn kém, tâm lý nhà đầu tư chưa mạnh và còn nhiều vướng mắc cần được khơi thông. 

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, giao dịch bất động sản vẫn tiếp tục sụt giảm mạnh. Trong 10 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch bất động sản giảm đến 50% so với cùng kỳ năm 2022. Theo thống kê, đến cuối tháng 09/2023, hàng tồn kho bất động sản rất lớn, có tổng giá trị lên đến 301.600 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ.

2. Thị trường có triển vọng phục hồi từ nửa cuối năm 2024 

Mặc dù thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất khó khăn nhưng hoàn toàn có căn cứ để khẳng định chắc chắn về triển vọng phục hồi trở lại và tiếp tục tăng trưởng theo định hướng phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, các biện pháp can thiệp và hỗ trợ của Chính phủ đang phát huy tác động tích cực đến đà hồi phục của thị trường. Nghị quyết số 18-NQ/TW chỉ đạo hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý – vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản.

Đi đôi với đó là tháo gỡ khó khăn cho hàng trăm dự án bất động sản, nhằm kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận thuận lợi hơn về đất đai, thị trường vốn, tín dụng.

Đồng thời, Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị đã nâng đỡ tinh thần, tạo hứng khởi, niềm tin cho cộng đồng doanh nhân Việt trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Thị trường có triển vọng phục hồi từ nửa cuối năm 2024  àco homes

Ngoài ra, với nỗ lực của Quốc hội đang xem xét các dự thảo:

 • Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Luật Nhà ở (sửa đổi).
 • Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
 • Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).
 • Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi).

Cùng với nỗ lực của tất cả các doanh nghiệp bất động sản quyết liệt tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm nhà ở hướng về nhu cầu thực, kéo giảm giá nhà về mức hợp lý thì thị trường bất động sản có triển vọng phục hồi, tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, cho rằng thị trường bất động sản hiện nay đang phải trải qua giai đoạn khó khăn cùng với bối cảnh chung của nền kinh tế trong nước và thế giới, nhưng chưa tới mức khủng hoảng.

Theo ông các yếu tố tác động chính đến thị trường bất động sản hiện nay như tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam đang phục hồi, năm 2024-2025 sẽ tốt đẹp hơn. Lạm phát và lãi suất không còn tăng và dự báo giảm dần từ quý 3/2024. Tính đến tháng 8 năm nay, lạm phát đã duy trì được ở mức 4,57%.

Về lãi suất, tính đến nay lãi suất đang hạ nhiệt và đã trở về giai đoạn trước dịch. Vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi. Quy hoạch các cấp đang hoàn thiện; đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản hiện nay còn có trợ lực từ nhiều yếu tố như; nhu cầu nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của xã hội vẫn rất lớn, nhất là nhu cầu loại nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp trong xã hội.

Sự phát triển nhanh và đang tiếp tục xu thế vững chắc của tầng lớp trung lưu đang củng cố cho nhu cầu mua bán nhà đất ở nhiều phân khúc.

Thị trường có triển vọng phục hồi từ nửa cuối năm 2024 01 àco homes

Thông tin được ÀCO Homes phân tích, tổng hợp chỉ mang tính chất thông tin chung, Trung tâm giao dịch BĐS ÀCO Homes không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm những thông tin không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật.

Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, hay người đủ thẩm quyền xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

———————————————————————————

ÀCO HOMES - TRUNG TÂM GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Địa Chỉ: 31 Trương Định, Q.1, TP.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/acohomes.com.vn

Tác giả: ÀCO HOMES

Chúng tôi trên mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Tin tức khác

ÀCo Homes Cập nhật hạ tầng cho nhà đầu tư bất động sản...

Bất động sản Hồ Tràm đang sôi động với nhiều cơ hội đầu tư, nhờ sự hợp lực của cao tốc, sân bay và các dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn.
Thị trường - Ngày 03/10/2021

Cú sốc Evergrande tác động đến bất động sản Việt Nam

Evergrande cho thấy doanh nghiệp bất động sản luôn đối mặt với nguy cơ nợ xấu. Tại Việt Nam, cấu trúc vốn của các doanh nghiệp đang đối mặt với rủi ro tương tự.
Thị trường - Ngày 04/10/2021

Thị trường bất động sản lại trỗi dậy, sau mỗi làn sóng...

Dịch kéo dài nhưng BĐS phục hồi mạnh khi dịch được kiểm soát. Tín hiệu tích cực về kiểm soát dịch hay "hộ chiếu vaccine" đẩy nhà đầu tư vào thị trường.
Thị trường - Ngày 05/10/2021

[ÀCo News] 16 Tỉnh, thành đồng thuận mở đường bay

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 16 tỉnh thành đồng ý mở đường bay, thể hiện bản lĩnh lãnh đạo địa phương và đáp ứng nguyện vọng của người dân sau khi nới lỏng giãn cách.
Thị trường - Ngày 08/10/2021

Sức bật cao tốc, sân bay với bất động sản du lịch Phan...

Phan Thiết (Bình Thuận) được kì vọng sẽ trở thành “điểm nóng” đón nhận hàng triệu du khách nhờ kết nối hạ tầng đồng bộ và tiềm năng gia tăng giá trị mạnh mẽ từ những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng.
Thị trường - Ngày 08/03/2022

Sân bay, cao tốc tỉ USD tăng sức nóng bất động sản phía...

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông đang tăng tốc mạnh mẽ và về đích trong năm 2022 khiến bất động sản phía Đông TP.HCM thêm sức nóng, đặc biệt những đô thị sinh thái đẳng cấp như Aqua City thêm phần giá trị.
Thị trường - Ngày 01/04/2022
0911 832 832
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây