Khi nào mới có khung pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng?

13/09/2022

BĐS nghỉ dưỡng cần một danh phận

Tại diễn đàn “Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản” sáng 13/9, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT đã đặt ra những vấn đề khi nói về những điểm nghẽn chính sách cho bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay.

Ông Võ nhắc lại việc Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu xây dựng khung pháp luật cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nhưng không ai làm. Ông nhấn mạnh, thời điểm này, sức nóng của loại hình bất động sản nghĩ dưỡng đang quay trở lại.
“Hiện, Luật Đất đai đang được sửa đổi, vậy đến khi nào có khung pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng?”, GS. Đặng Hùng Võ đặt vấn đề.

Khi nào mới có khung pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng 2
 GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, khung chính sách để phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là rất cần thiết, bởi đây là phân khúc sở hữu tiềm năng rất lớn. Ông cho rằng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên có tác động đề xuất, quản lý bất động sản nghỉ dưỡng.
Là một doanh nghiệp đầu tư loại hình bất động sản này, ông Vũ Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn VNGroup cho biết, trong 14 năm theo đuổi lĩnh vực này, công ty thấy rằng, các bộ luật điều chỉnh bất động sản nghỉ dưỡng nhiều lần nhưng vẫn chưa rõ ràng.
“Với những bất cập của bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, doanh nghiệp chúng tôi luôn muốn bất động sản nghỉ dưỡng một danh phận, tháo gỡ các điểm nghẽn cơ chế cho bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Thành nói.

Khi nào mới có khung pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng 3
Ông Vũ Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn VNGroup.

Vị Chủ tịch VNGroup cũng cho rằng, việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng luôn khó khăn hơn đầu tư bất động sản nhà ở đầu tư vùng ven, nội đô.

“Tháo gỡ cơ chế là để chúng ta khai thác lợi thế của bất động sản nghỉ dưỡng, bởi đây là lĩnh vực có tính thị trường và tiềm năng rất lớn, mang lại nhiều lợi ích như thu hút đầu tư nước ngoài, tạo ra công ăn việc làm, đóng góp cho ngân sách, phát triển kinh tế địa phương”, ông Thành bày tỏ.

Kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp

Theo ông Thành, đối với nhà đầu tư bất động sản nguồn vốn là yếu tố quan trọng hàng đầu, riêng với bất động sản nghỉ dưỡng đòi hòi do tính đặc thù nên lại đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Trong khi đó, tại Việt Nam, hơn 80% doanh nghiệp nhỏ và vừa, nên không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Vì thế, nguồn vốn từ ngân hàng rất quan trọng đối với doanh nghiệp; là bộ khung nâng đỡ cho các dự án của doanh nghiệp. Đối với mỗi dự án nếu được cấp tín dụng xem như là bảo chứng cho doanh nghiệp, tạo niềm tin cho khách hàng.

Ngoài nguồn vốn từ ngân hàng, doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn từ nhiều kênh khác, trong đó có nguồn từ các tổ chức tài chính nước ngoài. Tuy vậy, điều kiện huy động vốn từ các tổ chức này rất khó khắt khe do liên quan đến các thủ tục pháp luật… Cho nên, ngân hàng vẫn đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp bất động sản trong vấn đề vốn.

Khi nào mới có khung pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng 4
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch không nên trông chờ tín dụng ngân hàng, vì rủi ro hơn phân khúc khác.
Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cũng nhìn nhận, hiện nhu cầu vốn là khó khăn chung và lĩnh vực bất động sản được đánh giá là tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên các tổ chức tín dụng cũng thận trọng hơn trong giải ngân.

“Tuy nhiên, cũng cần phân định rõ hơn về rủi ro này, tức là chia rủi ro theo phân khúc bất động sản. Trong đó, bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp và bất động sản văn phòng cho thuê, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng… từ đó phân tích rủi ro của từng phân khúc”, ông nói.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch không nên trông chờ tín dụng ngân hàng, vì rủi ro hơn phân khúc khác, pháp lý lại chưa tốt.

Hơn nữa thông thường các nước khác, phân khúc này huy động vốn từ nhà đầu tư và quỹ đầu tư trong và ngoài nước để họ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh dòng vốn từ tín dụng của chúng ta đang chặt chẽ hơn so với các năm trước.
 

Tác giả: Người Đưa Tin

Chúng tôi trên mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Tin tức khác

Novaland lần đầu đón khách tham quan dự án bằng trực...

Chuyến bay tham quan dự án NovaWorld Phan Thiet (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) bằng máy bay trực thăng Weststar AW-189 được Novaland bắt đầu triển khai vào 8 giờ sáng 11/3 dành cho các khách hàng VIP từ sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khoảng 40 phút bay...
Thị trường - Ngày 13/03/2021

Khánh thành nhà máy đóng cano, du thuyền Nova Tân Viễn...

Sự kết hợp giữa kinh nghiệm và trí tuệ, năng lực sáng tạo của các chuyên gia, kỹ sư từ Công ty Tân Viễn Đông cùng tiềm lực tài chính, các giải pháp công nghệ toàn diện của Nova Industry, tất cả sẽ là tiền đề vững chắc, giúp Nova Tân Viễn Đông tạo ra...
Thị trường - Ngày 19/03/2021

Công trường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trong giai...

Cùng với gói thầu số 4, ba gói thầu còn lại của dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận vẫn đang khẩn trương thi công. Dự án cao tốc có thiết kế mặt đường rộng 32 m, quy mô 6 làn xe, vận tốc 120 km/h. Cao tốc dự...
Thị trường - Ngày 23/03/2021

Sân bay, cao tốc dần lộ diện, bất động sản Hồ Tràm “cất...

Bất động sản Hồ Tràm đang là từ khóa “nóng” nhất cho các nhà đầu tư vào lúc này. Thị trường nơi đây đang đứng trước “cơ hội” quý giá với sự “hợp lực” của nhiều yếu tố như cao tốc, sân bay cùng những dự án bất động sản nghỉ dưỡng...
Thị trường - Ngày 03/10/2021

Cú sốc Evergrande tác động gì đến bất động sản Việt...

Từ cú sốc Evergrande của Trung Quốc cho thấy doanh nghiệp bất động sản luôn đứng trước nguy cơ bùng nổ khủng hoảng nợ xấu và Việt Nam với cấu trúc vốn của doanh nghiệp bất động sản không bền vững, cũng đứng trước những rủi ro tương tự.
Thị trường - Ngày 04/10/2021

Sau mỗi làn sóng Covid-19, thị trường bất động sản lại...

Đợt dịch lần 4 kéo dài, tuy nhiên, theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS như chiếc lò xo bị nén, khi dịch bệnh được kiểm soát, sức bật của bất động sản sẽ vô cùng mạnh mẽ. Do đó, chỉ cần một tín hiệu khả quan về việc kiểm...
Thị trường - Ngày 05/10/2021
0911 832 832
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây